Tiếp nối theo bài viết tìm hiểu về Keo Nến & Keo Silicon, bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn vật liệu kết dính keo Epoxy Resin.

Keo Epoxy Resin hay nhựa Resin là tên gọi chung của một nhóm loại các loại nhựa tổng hợp nhân tạo. Nhựa Resin được phân thành nhiều loại theo thành phần và tính chất vật lý riêng của nó. Tuy nhiên trong ứng dụng mỹ thuật, và đời sống thường ngày chúng ta thường sử dụng nhựa resin ở dạng lỏng trong suốt hoặc màu vàng, không mùi, có tính kháng ẩm để tạo khuôn đúc và kết dính.

Sau đây chúng ta sẽ xét đến ưu điểm và nhược điểm của keo Resin

Ưu điểm của keo Epoxy Resin

Có rất nhiều loại keo resin được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: đúc khuôn, phủ bóng bề mặt. đúc răng giả trong nha khoa. làm tác phẩm nghệ thuật... Tuy nhiên loại Resin thông dụng mà bạn có thể mua tại các tiệm vật liệu hay trên mạng là loại Resin trong suốt được trộn với keo AB. Trong giới nghệ thuật, và dân chơi Resin & Handmade, loại keo trong suốt không màu này thường được ưu chuộng hơn cả.

Mặt dây chuyền được làm bằng nhựa Resin

Mặt dây chuyền được làm bằng nhựa Resin

Keo Epoxy Resin pha với AB được sử dụng trong ngành mỹ thuật có đặc tính vượt trội hơn so với loại nguyên chất: không màu, trong suốt, hòa tan dung môi tối, không tạo bọt, độ cứng tốt, chống nước, kháng UV.

Nhược diểm của keo Expoxy Resin

Đầu tiên Resin là một sản phẩm công nghiệp hóa học, do đó nó có phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe khi thao tác(dạng lỏng chưa đặc). Mặc dù có độ cứng tốt ngang với kính, tuy nhiên các sản phẩm làm từ resin chịu tác động với nhiệt độ, dễ dàng biến chất, hoặc thay đổi hình dạng.

Ngoài ra cùng một loại resin nhưng với các phụ gia khác nhau sẽ đem lại tính chất vật lý khác biệt cho từng loại, có loại cứng, loại mềm, loại trong suốt, loại đục...

Các loại keo Resin hay được sử dụng

Trong giới nghệ thuật DIY & HandMade trên thế giới người ta thường sử dụng các loại Resin sau:

  • Epoxy resin: loại keo thường được dùng để tạo các món đồ nhỏ như nữ trang, các sản phẩm nhỏ nhẹ. Loại Resin này trong suốt, độ cứng vừa phải, kháng UV và không độc lắm. Tuy nhiên nó khá mềm, và dễ bị mờ bề mặt dạng dưới tác động nhiệt độ của môi trường.
  • Polyester Resin và Polyurethane Resin:  đây là loại keo giá rẻ, có phản ứng hóa học không tốt với cơ thể người và không thích hợp đối với người mới tiếp xúc với bộ môn DIY&HandMade. Loại keo này khi khô rất cứng, thấu sáng và có tính chất vật lý gần như kính. Khô nhanh (chừng 10 -15 phút), không bền và mau ngả vàng.
  • Acrylic Resin hay còn gọi là nhựa Acrylic, có tên khoa học PMMA – poly (methyl)-methacrylate. Loại nhựa này tồn tại ở dạng trong suốt hoặc các màu sắc khác. Do phân tử có gốc rượu nên các thành phẩm của Acrylic Resin hầu hết ko chịu được nước hoặc hòa tan trong nước, ứng dụng làm màu nước dạng keo để pha trộn với Epoxy Resin, polyurethane resin hoặc Polyester Resin. Ngoài ra, tuỳ theo các nguyên liệu sử dụng và phương pháp công nghệ các sản phẩm thu được là Acrylic nhiệt dẻo, Acrylic dẻo hoặc nhiệt rắn có các tính chất vật lý rất khác nhau:

Một số video ứng dụng resin trong nghệ thuật trang trí mà bạn có thể tự thực hiện