Hoa mẫu đơn là bông hoa hoàn hảo cho mùa xuân, loài hoa này rất thích hợp để trưng bày ngoài trời và cũng hoàn hảo để pha trộn vào bó hoa của bạn. Cây mẫu đơn cho hoa vào mùa xuân đến cuối hè và có rất nhiều lá.

Dưới đây bạn sẽ tìm hiểu về: "Có nên trồng hoa mẫu đơn trước cửa nhà? Ý nghĩa phong thủy - cách chăm sóc và trồng cây hoa mẫu đơn." 

#1 Tìm hiểu về cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tên tiếng anh là Peony, còn được biết đến với tên "Thược Dược" đây là loài hoa có thân gỗ hoặc thân thảo. Đây là loài cây lâu năm có nguồn gốc xuất xứ từ châu Á. Vào 1000 năm trước công nguyên, hoa mẫu đơn được tìm thấy chính tại các khu vườn thượng uyển Trung Quốc, kể từ thế kỷ 8 thì du nhập vào Nhật Bản. Tại châu Âu, hoa mẫu đơn xuất hiện trong các câu truyện thần thoại Hy Lạp và được đánh giá cao với công dụng dược thảo. Ngoài ra một số vùng của Ấn Độ cũng xuất hiện loài hoa này.

Hoa mẫu đơn hồng phấn đẹp @Pixabay

Hoa mẫu đơn hồng phấn đẹp @Pixabay

Tại Nhật Bản, hoa mẫu đơn được lai ghép thành rất nhiều giống với màu sắc rực rỡ và mùi thơm khác nhau. Tùy vào giống cây mà hoa mẫu đơn khi nở sẽ cho ra nhiều kích thước khác nhau. Nếu được chăm sóc đúng cách, cây mẫu đơn có thể cho hoa suốt 100 năm từ mùa cuối xuân đến đầu mùa hè. Những bông hoa này phát triển mạnh và nở đẹp trong điều kiện nhiều ánh sáng, với điều kiện sống thích hợp trung bình một bông hoa nở trong khoảng 10 ngày từ cuối xuân, cây phát triển mạnh từ tháng 2 đến tháng 8.

Một số thông tin thú vị về loài hoa này có thể bạn chưa biết?

#1.1 Ý nghĩa hoa mẫu đơn 

Hoa mẫu đơn còn được gọi là "vua của bách hoa" từ thời cổ đại đã được xem là loài hoa hiếm quý của Trung Quốc. Loài hoa này hiện thân cho: "viên mãn, tình yêu mạnh mẽ, phú quý, cát tường, hạnh phúc, ung dung sang trọng, quốc sắc thiên hương!"

Trong bài thơ "Thưởng mẫu đơn" của thi sĩ Lưu Vũ Tích đời Đường có câu tả về vẻ đẹp của khi nở tại thành Trường An như sau:

Đình tiền thược dược yêu vô cách,
Trì thượng phù cừ tịnh thiểu tình.
Duy hữu mẫu đơn chân quốc sắc,
Hoa khai thời tiết động kinh thành.

Ngoài ra người ta còn phân loại ý nghĩa hoa theo màu

 1. Mẫu đơn đỏ:  hoa màu đỏ được gọi là vua của bách hoa, hoa là 'phú quý, viên mãn'!
 2. Mẫu đơn tím: cánh hoa có màu tím, may mắn, lãng mạn, nhân duyên hạnh phúc!
 3. Mẫu đơn trắng: cao khiết, đoan trang thanh lịch, quốc sắc thiên hương, người đáng tin cậy!
 4. Mẫu đơn xanh lá: cuộc sống, mong đợi, tình yêu!
 5. Mẫu đơn hồng phấn: ung dung sang trọng, trưởng thành, hàm súc, đẹp động lòng người!
 6. Mẫu đơn vàng: tươi sáng và sang trọng, vĩnh cửu, khí quyển, sức sống bùng nổ!
 7. Mẫu đơn xanh: đẹp và lãng mạn, tươi và thanh lịch!
 8. Mẫu đơn đen: tình yêu say đắm, trên thực tế, gia đình mẫu đơn không có mẫu đơn đen tinh khiết, mọi người có thói quen gọi hoa mẫu đơn màu đỏ thẫm, màu tím đậm là mẫu đơn đen!
 9. Mẫu đơn hồng thu: cuộc sống, mong đợi, tình yêu, hy vọng!

#1.2 Ý nghĩa phong thủy hoa mẫu đơn

Cát tường phú quý, trong các bức tranh trung quốc xuất hiện nhiều nhất là hoa mẫu đơn, bởi vì hoa mẫu đơn là đại diện của sự giàu có và may mắn, vì vậy sử dụng bức tranh chủ đề hoa mẫu đơn ngụ ý tốt đẹp cát tường và giàu có.

Cao quý và thanh lịch, hoa mẫu đơn ngoài việc có ý nghĩa cát tường cao quý, hoa mẫu đơn cũng có thể ám chỉ sự cao quý, thanh lịch và tinh tế. Vì vậy hoa mẫu đơn có thể được sử dụng để ngụ ý một số văn nhân mặc sĩ thanh lịch.

Hoa mẫu đơn với màu sắc phong phú, rực rỡ, ngọc cười hương thơm, từ thời cổ đại đến ngày nay được nhiều người yêu thích. Có những tác phẩm văn hóa và hội họa đặc biệt lấy chủ đề về nó, vì vậy nó thường được sử dụng như một món quà thượng phẩm. Văn hóa trưng bày tranh chủ đề hoa mẫu đơn bên trong nó cũng ngụ ý rât nhiều ý nghĩa mà chúng ta có thể cảm nhận như sau:

 • Hoa mẫu đơn vẽ cùng trăng: bởi vì mặt trăng còn được gọi là hoa trường xuân, có ý nghĩa của sự giàu có kéo dài, ngụ ý "phú quý trường xuân".
 • Hoa mẫu đơn và hoa hải đường được vẽ cùng nhau, đại diện cho ý nghĩa của sự giàu có và may mắn, ngụ ý "mãn đường phú quý".
 • Hoa mẫu đơn cùng với các bức tranh thủy tiên, hoa sen, hoa cúc, hoa mai, v.v. có ý nghĩa của sự giàu có và may mắn quanh năm, ngụ ý "bốn mùa phú quý".
 • Hoa mẫu đơn và tranh thủy tiên cùng nhau, đại biểu cho ý nghĩa của thần phù hộ phú quý, cát tường hạnh phúc, ngụ ý "thần tiên phú quý", "tiên phú quý".
 • Hoa mẫu đơn phối với hải đường mùa thu, ngụ ý "phú quý mãn đường".
 • Hoa mẫu đơn với lựu, ngụ ý "phú quý đa tử".
 • Hoa mẫu đơn phối với vòng nguyệt quế, ngụ ý "nhân duyên phú quý".
 • Hoa mẫu đơn phối với hoa phù dung, ngụ ý "vinh hoa phú quý".
 • Hoa mẫu đơn phối với đào, hoặc mẫu đơn phối với hoa cúc, hoặc mẫu đơn phối với chữ long viên thọ, hoặc mẫu đơn phối với hoa cúc, thọ thạch, đều ngụ ý "phú quý thọ khảo".
 • Hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa cúc, hoa mai, tạp bảo, ngụ ý "bốn mùa tiến bảo".
 • Hoa mẫu đơn, hoa dắt bò, ngụ ý "phú quý thiên thu".

#1.3 Có nên trồng hoa mẫu đơn trước nhà

Là loài hoa mang ý nghĩa phong thủy may mắn, hoa mẫu đơn rất thích hợp trồng trước hiên nhà, ban công, sân vườn hoặc trưng bài trung tâm chính sảnh nhà, phòng khách. Một chậu hoa mẫu đơn đẹp, hay một bó hoa sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho không gian trưng bày.

#2 Phân loại các giống hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài hoa "quốc sắc thiên hương", hoa mẫu đơn có rất nhiều giống khác nhau. Cây mẫu đơn là một loài hoa thân thảo nổi tiếng thuộc chi Paeonia trong họ Paeoniaceae. Cây được chia làm 3 giống chính: hoa mẫu đơn thảo mộc, hoa mẫu đơn thân gỗ, hoa mẫu đơn ITOH.

 1. Hoa mẫu đơn thảo mộc: là giống phổ biến nhất, hoa mẫu đơn thảo mộc, hoa phát triển mạnh nhất từ tháng 3 đến tháng 8. Cây có bụi dầy đặc cao đến khoảng 3feet ~ 1m. Giống này có lá rộng sáng bóng, và chuyển sang màu đồng vào mùa thu.
 2. Hoa mẫu đơn thân gỗ: giống này cho hoa nở muộn từ tháng 4 đến tháng 9. Hoa mẫu đơn thân gỗ cho mùi hương thơm hơn cây thảo mộc và phát triển từ 3feet đến 7feet ~ 2m.
 3. Hoa mẫu đơn ITOH: là giống được lai tạo giữa thảo mộc và thân gỗ phát triển trong khoảng tháng 4 đến tháng 9 và nở hoa cuối xuân. Hoa mẫu đơn Ito cho mùi hương thơm hơn và nở nhiều hoa nhất trong các giống - khoảng 50 hoa trên 1 thân cây. Cây phát triển mạnh do có ưu điểm của cả 2 giống trên.

#3 Một số loại hoa mẫu đơn đẹp

Hoa mẫu đơn có rất nhiều loại và loại nào cũng đẹp, rất thích hợp được trồng và trưng bày trong nhà hay ngoài vườn.

#3.1 Bát mẫu đơn

Bát mẫu đơn được biết là một loại hoa mẫu đơn thảo mộc cổ tại Trung Quốc nỗi tiếng với những bông hoa màu hồng tươi sáng và cụm cánh hoa trắng ở trung tâm. Đường kính của hoa có thể phát triển đến tám inch to như cái bát nên mới có tên là "bát mẫu đơn". Bạn có thể thường thấy loại hoa này xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh Trung Quốc lấy bối cảnh thời Đường, Thanh. Ngoài ra bát mẫu được các nhà thơ nổi tiếng như Lý Bạch, Đỗ Phủ nhắc trong các tác phẩm thơ nổi tiếng. Ngoài ra đây còn là đối tượng chính của các tác phẩm hội họa nổi tiếng trong lịch sử.

Các tác phẩm tranh cổ để đời thường lấy chủ đề chính là hoa mẫu đơn

Các tác phẩm tranh cổ để đời thường lấy chủ đề chính là hoa mẫu đơn

Loài hoa này còn được dùng làm hoa tiết chính trên áo và trang sức trong các kiểu tóc của phụ nữ thời phong kiến Trung Quốc. 

Hoa mẫu đơn thường xuất hiện trên trang phục các quý nhân ngày xưa

Hoa mẫu đơn thường xuất hiện trên trang phục các quý nhân ngày xưa

#3.2 Hoa mẫu đơn First Arrival

Hoa mẫu đơn First Arrival là một loại mẫu đơn thuộc giống ITOH với cánh hoa chuyển sắc từ hồng sang đỏ đậm. Thân cây mạnh khỏe, nhiều lá, hoa có mùi thơm như hương hoa hồng.

Hoa mẫu đơn First Arrival

Hoa mẫu đơn First Arrival

#3.3 Hoa mẫu đơn Rock's Peony

Rock's Peony là giống hoa đặc trưng phổ biến nhất của hoa mẫu đơn. Loài hoa này có đặc trưng mọc thành một bụi lớn, cây có hoa rất lớn, cánh hoa trắng mịn màng. Những cánh hoa mỏng mịn như giấy này tạo thành hình dĩa với các đốm đen hoặc tím đậm ở trung tâm gần sát nhụy vàng. Rock's Peony cũng là loại mẫu đơn thơm nhất trong các họ hàng nhà mẫu đơn, cây thường được trồng trong những khoản sân vườn để làm chủ thể cho bố cục.

Hoa mẫu đơn Rock's Peony @Pixabay

Hoa mẫu đơn Rock's Peony @Pixabay

#3.4 Hoa mẫu đơn Bartzella

Bartzella là một loại hoa mẫu đơn thuộc giống ITOH với những cánh hoa màu vàng tươi đẹp đẽ. Hoa Bartzella thường có size lớn cho tầm nhìn đẹp và có thể phát triển đến 8inch nếu đã nở hết mức.  Cây mọc thành bụi, hoa có nếp gấp, nhụy màu vàng đậm đẹp. Tùy vào điều kiện đất đai và chăm sóc, hoa Bartzella có thể có thêm biến thể cánh vàng nhạt và trắng ở mép ngoài. 

Hoa mẫu đơn Bartzella @Pixabay

Hoa mẫu đơn Bartzella @Pixabay

#3.5 Hoa mẫu đơn Green Halo Peony

Hoa mẫu đơn Green Halo Peny nổi bật với màu bạc hoặc xanh lá của cánh hoa, và nhụy vàng. Loài hoa này là loại đặc biệt nhất trong giống thảo mộc do khó chăm sóc. Không giống như các loại hoa khác, cây này có lá kim thay vì dày đặc xếp lớp. Một tên phổ biến thường được biết đến tới hơn là "Mẫu đơn lá chuôi - kim".

Hoa mẫu đơn Green Halo Peony @Pixabay

Hoa mẫu đơn Green Halo Peony @Pixabay

#4 Hướng dẫn chăm sóc cây mẫu đơn.

Hoa mẫu đơn nói chung là dễ trồng, nhưng lại khó cho hoa đẹp. Cây mẫu đơn phát triển mạnh nhất trong điều kiện nhiều nắng. Sau đây là một số thông tin cực hữu ích để chăm sóc cây như: điều kiện ánh sáng, nước, nhiệt độ và các nhu cầu chăm sóc khác.

#4.1 Điều kiện ánh sáng

Hoa mẫu đơn phát triển mạnh và nở đẹp trong điều kiện ánh sáng dồi dào - khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày dưới ánh mặt trời thì được xem là đủ sáng. Vì cây cho hoa size lớn và nặng nên cần phải gia cố và cẩn trọng khi hoa đang phát triển trong điều kiện gió mạnh. 

#4.2 Điều kiện nước

Hoa mẫu đơn không thích nước chỉ nên tưới nhẹ nhàng cho cây khoảng 2 tuần một lần trong điều kiện khô ráu không mưa. Trong khoản thời gian hoa nở nhất là vào mùa xuân nên cẩn thận hạn chế việc tưới nước nếu điều kiện khí hậu có mưa phùn.  Vì là thân thảo, nên nếu dư thừa nước cây sẽ dễ úng chết, cách đơn giản nhất là dùng bình phun sương tưới ẩm trên bề mặt đất trồng.

#4.3 Điều kiện nhiệt độ

Hoa mẫu đơn chịu được nhiệt độ lạnh (32f ~ 0c), kể cả đất có bị đóng băng thì cây cũng phát triển tốt. Để cây nở hoa đúng dịp xuân về, cây mẫu đơn thường được gieo trồng vào mùa thu, sáu tuần trước khi mặt đất đóng băng.

#4.4 Rễ, hạt, hoa cây mẫu đơn có độc

Rễ, hạt, hoa cây mẫu đơn gây ra  triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy, rối loạn nhịp tim, kích ứng da nặng nếu ăn vào. Những triệu chứng này cũng xảy rả ở động vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Do đó, hãy để loài cây này tránh xa chúng. 

#4.5 Sâu bệnh

Sâu bệnh chỉ bắt đầu hình thành khi cây trong giai đoạn phát triển đâm chồi. Một loại sâu bệnh đặc trưng của loài hoa này là loài gây hại có tên rầy và nhằn. Những côn trùng này hút chất lỏng từ lá và các tế bào thực vật trong chồi dẫn đến lá héo và đổi màu. Để phòng chống và diệt trừ bạn chỉ cần phun các loại thuốc trừ sâu cơ bản là có thể khắc phục. Ngoài ra bọ cánh cứng Hopila, bọ gậy, giun hồng cũng gây hại cho cây. Bạn có thể xem video bên dưới để biết thêm về cách phòng trị nhé

#4.6 Nấm mốc

Một vấn đề thường xuyên xuất hiện quanh cây mẫu đơn là các loài nấm mốc xuất hiện trong mùa mưa. Nấm mọc thành từng dãy màu xám và tranh chất dinh dưỡng với cây. Nếu cây xuất hiện nấm bạn chỉ việc cắt loại bỏ và cách ly cây bệnh. 

#4.7 Thời gian thích hợp trồng, ghép cây

Như đã nói ở trên, thời gian thích hợp nhất để trồng và ghép cây là vào mùa thu tháng 10 đến tháng 3, cách 6 tuần trước mùa đông. Khi thay chậu phải đảm bộ rễ cây sạch sẽ và khô ráu, trồng cây sâu khoản 2 inch nếu điều kiện lạnh, 1inch nếu thời tiết tốt. Khi nhân giống cành cần loại bỏ các lá nâu màu, mỗi cành ít nhất có khoản 3 chồi và cây non có bộ rễ tốt.

#5 Hỏi đáp về cây mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài cây đẹp lại dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, trong vòng đời phát triển bạn có thể vẫn phải sẽ gặp một số vấn đề phát sinh. Dưới đây là một số câu hỏi và giải đáp về loài cây này

#5.1 Tại sao cây mẫu đơn không nở hoa?

Thông thường trồng cây quá sâu trong đất sẽ hạn chế việc nở hoa của cây. Không nên trồng cây quá sâu trên 2 inch. Ngoài ra cây có vòng đời phát triển khoản 2 năm để cho ra một bộ rể đủ khỏe, kể từ lúc cấy mới cho ra hoa. Hoặc nếu bạn bón phân quá mức thì cây chỉ phát triển cành và lá. 

#5.2 Khi nào cây nên được cắt tỉa?

Khi cây chuyển sang màu vàng hoặc đã vàng, hoặc trước mùa đông thì bạn nên cắt tỉa cây để cây có thể có đủ dinh dưỡng trong mùa đông. Tỉa cây vào đầu mùa đông, hay thời tiết sương giá là cách hiệu quả nhất để phòng và chữa bệnh cho cây.,Tỉa cây vào mùa này sẽ giúp cây phát triển mạnh sau đông, cây giảm nguy cơ nhiểm trùng.

#5.3 Tại sao cây mẫu đơn thân bị uốn cong?

Cây mẫu đơn thường có thân nhẹ và yếu tuy nhiên, hoa lại nặng và to. Do đó, sau mùa mưa hoặc có gió to thân cây dễ bị oàn do sức nặng. Để hạn chế việc cây bị cong gây mất thẩm mỹ, khi cây bắt đầu nở cần hạn chế gió và lắp giàn đễ cây có chổ dựa.

#5.4 Khi nào thì có thể chiết cây và nhân giống?

Thời gian chuyển chậu, chiết cây và nhân giống phù hợp nhất là khoản cuối mùa hè tháng 8, tháng 9. Nhân giống cây vào mùa hè, giúp cây có thời gian phát triển bộ rễ. Luôn nhớ, cây phải khỏe mạnh, có bộ rể phát triển đầy đủ, mọc nhiều chồi thì mới nên nhân giống. 

#5.5 Tại sao có kiến trên cây?

Kiến xuất hiện trên cây, do chúng bị thu hút bợi mật của hoa. Nếu bạn có ý định cắm hoa, hay bó hoa thì nên rửa bằng nước lạnh cho sạch côn trùng trước khi làm.

#6 Mẹo sử dụng hoa

Hoa mẫu đơn rất đẹp, không chỉ tô thêm sắc màu cho khu vườn mà còn có thể trở thành một bó hoa tuyệt vời ! Nếu bạn có ý định ghép hoa thành bó hoặc trang trí hoa trong bình hoặc lọ thì một số mẹo này sẽ giúp ích cho bạn. Để hoa được tươi mới lâu, cây phát triển mạnh thì hoa phải được căt trong giai đoạn nảy mầm và trước khi bắt đầu mở. Cần loại bỏ bớt lá và làm sạch nhánh cây có ý định cắt. Sau khi cắt cần đặt cây vào ngày một chiếc bình có nước sạch.

Nếu bạn muốn bảo quản hoa để sử dụng lâu hơn thì có thể đặt hoa vào tủ lạnh. Thân cây cần cắt hết lá, được bọc bằng màng nhựa trong suốt hoặc khăn giấy ẩm. Với cách bảo quản này, hoa vẫn tươi mới và nở đẹp sau vài tuần thu hoạch. Khi cần dùng bạn chỉ việc lấy cây ra khỏi tủ lạnh và đặt vào một chiếc bình có nước sạch là đủ.

Ngoài ra nếu không có điều kiện để trồng và chăm sóc cây, bạn có thể tìm đến các loại hoa mẫu đơn giả được làm bằng lụa mà shop xuhuongthietke.com cung cấp tại đây nhé