Tranh nude nghệ thuật khỏa thân biểu hiện vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. Những đường cong mềm mại với nét vẽ mĩ miều truyền đạt sự quyến rũ và ma mị nhưng không thô bỉ. Đây là loại tranh nude nghệ thuật thích hợp trang trí, trưng bày ở phòng ngủ, phòng cá nhân, phòng khách sạn, spa,... Từ xa xưa tới nay vẻ đẹp hình thể của những người phụ nữ là một cái đẹp, một nghệ thuật mà nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, cũng không ít người phê phán dòng tranh khỏa thân nghệ thuật này. Ranh giới giữa dung tục và nghệ thuật cũng là một vấn đề đáng tranh cãi. Chính vì vậy, bài viết này sẽ mang đến mọi khía cạnh về tranh nude để mọi người cùng tìm hiểu sự phát triển của nó qua các thời đại sau đó mới nên phán xét.

1. Tranh nude nghệ thuật khỏa thân là gì?

Tranh nude khỏa thân là một loại hình nghệ thuật hướng đến đối tượng chủ yếu là phụ nữ trong tư thế không có quần áo che đi cơ thể. Nghệ thuật nude phơi bày sự thật trần trụi, tôn vinh vẻ đẹp hoàn mĩ của cơ thể con người.
Tranh thiếu nữ khỏa thân là nghệ thuật tôn trọng con người, tôn trọng vẻ đẹp của tạo hóa, không hề có tính dung tục, dâm loạn như nhiều người nghĩ.

2. Nghệ thuật khỏa thân qua các thời đại

a. Dấu ấn của tranh khỏa thân nghệ thuật và nét đẹp hình thể trong thế kỷ 19

Các nhiếp ảnh gia mỹ thuật thời kỳ đầu trong nền văn hóa phương Tây , tìm cách thiết lập nghệ thuật khỏa thân như một phương tiện mỹ thuật. Họ thường chọn phụ nữ là đối tượng phù hợp cho các ảnh khỏa thân. Ở thời đại này, ảnh khỏa thân thường để miêu tả các sự vật, con người cổ đại như các vị thần, chiến binh, nữ thần và nam thần.

Adam and Eve bởi Frank Eugene

Adam and Eve bởi Frank Eugene

b. Tranh khỏa thân và nét đẹp hiện đại

Sau Thế chiến I , các nhiếp ảnh gia tiên phong như Brassaï , Man Ray , Hans Bellmer , André Kertész và Bill Brandt đã trở nên tích cực hơn trong việc miêu tả ảnh khỏa thân của họ, sử dụng các biến dạng phản chiếu và kỹ thuật in ấn để tạo ra sự trừu tượng hoặc mô tả nét đẹp thực hơn thay vì ám chỉ . Những bức ảnh của Georgia Stieglitz về Georgia O'Keeffe là ví dụ về một số ảnh khỏa thân sớm nhất được thể hiện theo phong cách riêng tư và cá nhân hơn là với lý tưởng hóa vô tư. Edward Weston, Imogen Cickyham , Ruth Bernhard , Harry Callahan , Emmet Gowin và Edward Steichen tiếp tục xu hướng này. Weston đã phát triển một nền thẩm mỹ đặc biệt của Mỹ, sử dụng máy ảnh khổ lớn để ghi lại hình ảnh của thiên nhiên và phong cảnh cũng như ảnh khoả thân, thiết lập nhiếp ảnh như một phương tiện nghệ thuật. Năm 1937 Weston trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên được trao học bổng tưởng niệm John Simon Guggenheim.

Tranh khỏa thân nghệ thuật hiện đại Female Body Landscape (2017) bởi Cosme Madini

Tranh khỏa thân nghệ thuật hiện đại Female Body Landscape (2017) bởi Cosme Madini

c. Nét đẹp của tranh khỏa thân trong thời kỳ đương đại

Nu artistique féminin (2011) by Jean-Christophe Destailleur

Nu artistique féminin (2011) by Jean-Christophe Destailleur

Nét đẹp của tranh treo tường khỏa thân trong thời kỳ đương đại được thể hiện qua vẻ lôi cuốn và ma mị. Đó là một nét nghệ thuật độc đáo. Đối với một số người, sự khác biệt đó có thể được thể hiện trong ánh nhìn của người mẫu. Đó có thể là một ánh mắt quyến rũ nhìn trực diện vào máy ảnh, trong khi các mô hình nghệ thuật thời đại trước thì không như vậy.

3. Tranh khỏa thân nghệ thuật đẹp nhất thế giới

Khi kể đến những bức tranh nude đẹp nhất thế giới, không thể nào không kể đến tranh của thời kỳ phục hưng. Ở thời này, những họa sỹ thiên tài đã đưa ra những cái nhìn hoàn toàn mới mẻ về tiêu chuẩn thẩm mĩ của con người.

Một trong những bức tranh đẹp nổi tiếng nhất về phụ nữ

Một trong những bức tranh đẹp nổi tiếng nhất về phụ nữ

Theo đó, họ tôn sùng vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể con người, đặc biệt là người phụ nữ. Những nghệ nhân vẽ tranh khỏa thân diễn tả cơ thể khỏa thân bằng các tỉ lệ lý tưởng sao cho thân hình người phụ nữ là cân đối và đẫy đà nhất. Tranh phụ nữ thời phục hưng đã được lột tả hết vẻ đẹp, vô cùng chân thực với từng đường nét trên cơ thể.

Một số tranh phục hưng tầm cỡ thế giới như bức Venus of Urbino mô tả nữ thần Venus đang nằm khỏa thân. Bức Louise O’Murphy miêu tả người phụ nữ là tình nhân nhỏ bé của vua Louis XV của Pháp. Một bức họa nude không thể không kể đến đó là tranh của họa sĩ nổi tiếng Picasso mang tên Nude, Green Leaves and Bust. Bức tranh này đáng giá đến nỗi nó đã nằm trong bộ sưu tập cá nhân của các nhà sưu tập Los Angeles Sidney và Fances Brody gần 6 thập kỷ.

Bức tranh Venus of Urbino

Bức tranh Venus of Urbino

4. Nên trang trí tranh khỏa thân nghệ thuật ở đâu

Dòng tranh nude nghệ thuật vẫn còn khá nhạy cảm và khá kén người để thưởng thức. Bạn nên biết một số quy tắc sau để lựa chọn tranh nude nghệ thuật khỏa thân phù hợp với "thuần phong mỹ tục" và văn hóa của con người Việt Nam.
  • Tuy nude là loại tranh mang tính nghệ thuật cao nhưng ít người hiểu được. Chính vì vậy để tránh hiểu lầm và gây khó xử, các bạn nên lựa chọn treo tranh phòng ngủ thay vì ở phòng khách.
  • Nếu có lòng say mê nghệ thuật muốn treo loại tranh này ở phòng khách thì các bạn nên chọn những bức tranh không quá lộ liễu các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.
  • Lưu ý rằng, loại tranh này vốn rất nhạy cảm. Chính vì vậy không nên kết hợp chúng với các chủ đề khác đặc biệt là treo tranh nude khi đã treo ảnh cưới.
  • Chỉ nên sử dụng những ánh sáng nhẹ nhàng để tăng tính nghệ thuật cho bức ảnh. Không nên dùng ánh sáng quá mạnh để làm nổi bật nó, làm lấn át các đồ nội thất khác.
  • Đây là dòng tranh thường được treo ở không gian nhà nghỉ, khách sạn để trở nên độc đáo, ấn tượng.

Dưới đây là một số dòng tranh nude, tranh bán nude nghệ thuật không quá kén chọn mà bạn có thể tham khảo để treo và trang trí.

Bộ tranh bán nude nghệ thuật với điểm nhấn giữa chim và hoa

Bộ tranh bán nude nghệ thuật với điểm nhấn giữa chim và hoa