Hội họa thế giới có một lịch sử lâu dài phát triển qua hàng thế kỷ. Trong hàng nghìn năm phát triển ấy, rất nhiều họa sĩ vĩ đại đã tạo ra các bức tranh nổi tiếng đến ngày nay. 

Những bức tranh nổi tiếng này đã làm phong phú thêm kho tàng nghệ thuất thế giới và là di sản văn hóa quý báo của nhân loại. Những bức tranh mang cho chúng ta sự hưởng thu về vẻ đẹp khi ngắm, ngày hôm nay là một ngày đặc biệt, biên tập viên xuhuongthietke xin giới thiệu đến các bạn 60 bức tranh khỏa thân miêu tả cơ thể người nổi tiếng nhất trên thế giới.

1. Adam và Eve

Tiêu đề ảnh

Tiêu đề ảnh

Tác giả: Albrecht Dürer

Hiện đang trưng bày tại bảo tàng Prado - Tây Ban Nha

Bức tranh Adam and Eve bị ảnh hưởng rõ ràng bởi trường phái biểu hiện Expressionism của Bắc Âu nói chung và Đức nói riêng. Trong tranh mỗi con người đều chiếm chọn khung hình và có thể tách ra thành các tác phẩm độc lập.

Eve với hình thể di chuyển đẹp như đang khiêu vũ, tay trái hái đi "trái cây tội lỗi" trên cây và tay phải vịn trên cành cây. Hai chân một trước một sau, thướt tha, cho thấy sự quyến rũ và sức sống trẻ trung của phụ nữ.

Adam có một xu hướng rõ ràng của phong cách hy lạp cổ đại, giàu hàm xúc bên trong hơn, cũng bình tĩnh hơn, tay trái cầm táo với lá, tay phải xoay về phía sau.

Aam và Eve tương ứng và có sự đối lập với nhau, và khuôn mặt của Ê-va xuất hiện với một nụ cười, làm nổi bật sự hoảng loạn bên trong của Adam.

2. Sleeping Venus - Venus đang ngủ

Tiêu đề ảnh

Tiêu đề ảnh

Tác giả: Joei Jonell

Hiện đang trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Dresden - Đức

Bức tranh là tác phẩm của Joel Jonell ở tuổi 27. Nền hình ảnh là thiên nhiên yên tĩnh. Chủ đề bức tranh là hình dạng mềm mạicủa Venus tràn đầy sức sống mạnh mẽ và trái tim tinh khiết được kết hợp với nhau. Sự kết hợp này làm cho mọi người cảm thấy tôn kính, cao quý. Tỷ lệ cơ thể cân xứng toát ra một loại hồn nhiên, đường cong cơ thể con người uyển chuyển nhu hòa, tay phải gối vào sau đầu, chân phải cong dưới đầu gối, hình thành đường nét khép kín, có một loại cảm giác nhu thuận. Độ dốc hình ảnh rất nhỏ, đồi núi yên tĩnh, đường nét nhấp nhô tương ứng với đường nét của cơ thể con người.

Joel Jonell rất giỏi trong việc thể hiện cơ thể con người đẹp và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Màu sắc tuyệt đẹp của bức tranh kết hợp với mối quan hệ sáng và tối nhẹ nhàng tạo nên độ mượt mà khi ngắm. Venus ngủ say là bức tranh nổi tiếng và trưởng thành nhất trong tác phẩm của Joel Jonell. Nhưng chưa vẽ xong, ông đã rời khỏi thế giới, đệ tử của ông, Titi Chanathip đã bổ sung phong cảnh trong bức tranh. Bức tranh này có thể được coi là một trong những biểu tượng cho nét duyên dáng nghệ thuật nhất của vẻ đẹp cơ thể con người của phụ nữ trong thời kỳ phục hưng.

3. Tam mỹ thần

Bức tranh tam mỹ này của Renio nhấn mạnh hình dáng của ba người phụ nữ khỏa thân với nhau: các họa sĩ miêu tả họ với vóc dáng thon dài, cân xứng, ba tư thế lần lượt thể hiện sự hài hòa và lưu loát của đường cong cơ thể phụ nữ; thể hiện vẻ đẹp của cuộc sống. Toàn bộ tác phẩm có màu sắc đơn giản, mối quan hệ phác thảo tinh tế, tạo hình chính xác. Họa sĩ tổ chức ba cảm xúc khác nhau, cử chỉ khác nhau, góc độ khác nhau của hình dáng người phụ nữ. 

Bức tranh được gọi là tam mỹ thần, trên thực tế đây sự khẳng định vẻ đẹp khỏa thân của phụ nữ cũng như là sự khẳng định vẻ đẹp nghệ thuật.

4. Cái chết của thiếu niên Adonis

Đây là một câu chuyện tình yêu đẹp trong thần thoại Hy Llạp. Bức tranh cho thấy ý nghĩa của vẻ đẹp của sự sống và cái chết. Cái chết không được biểu hiện như một nỗi kinh hoàng mà là một vẻ đẹp. 

Các nữ thần xinh đẹp đẫy đà đối mặt với thiếu niên xinh đẹp Adonis đã chết với cơ thể mềm mại, hình ảnh khắc họa sức sống tuyệt vời. hHọa sĩ đã phát huy đầy đủ kỹ năng vẽ, tính cách và biểu hiện khác nhau của nhân vật.

5. Đại cung nữ

Nghệ thuật của Angel là "thanh cao tuyệt tục, trang nghiêm". Tất cả những điều này có thể được thể hiện thông qua tác phẩm quan trọng của mình, "đại cung nữ". Trong bức tranh, Angel đã từ bỏ nhiều chi tiết không cần thiết để thống nhất nó trong một bầu không khí hài hòa yên tĩnh và yên tĩnh. Trong bức tranh này, tỷ lệ và màu sắc được sắp xếp theo một trật tự tuyệt vời như những con số, lộng lẫy mà không mất hài hòa.

6. Nằm bên suối tiên

Là một họa sĩ nhân văn, các bức tranh tôn giáo của Kranach đã truyền tải một bầu không khí thế tục mà mọi người khao khát. Ông sử dụng các nhân vật thần thoại để thể hiện xu hướng chống kiêng khem, truyền tải thông điệp tinh thần nhân văn, và cố ý sử dụng nghệ thuật Gothic thời trung cổ, pha trộn ý nghĩa vô cùng kỳ lạ của cá nhân. Bức trang "Tiên nữ nằm trên suối tiên" sử dụng mô hình vẽ khỏa thân Venus. Bối cảnh dường như đúng mà không, khó hiểu, giống như có ý tứ chống cấm dục nào đó. Hình tượng người phụ nữ có trán to, mắt nghiêng vừa nhỏ, rõ ràng. 

Họa sĩ đang tìm kiếm một sự ngây thơ biến hình để thể hiện một tinh thần chống chúa Kitô.

7. Venus và Cupid

Đây là một bức tranh thế tục về thần thoại Hy Lạp. Venus ở đây là một thiếu nữ hiện thực không có hơi thở tôn giáo. Thân thể đầy đặn, đường cong nhu hòa lưu loát, lấy một loại tư thế duyên dáng, nằm nghiêng trên giường, toát ra một loại khí tức vui vẻ trên đời người. 

Họa sĩ khéo léo kết hợp những trò đùa của vị thần tình yêu Cupid và Venus như một khoảnh khắc trên màn kịch, bầu không khí kịch tính, mang lại cảm giác vui vẻ và hạnh phúc.

8. Người phụ nữ tắm của Valson

Angel chỉ mới 28 tuổi khi ông sáng tác bức tranh "người phụ nữ tắm của Valson", khi ông đang học tập tại Rome. Từ tấm lưng tinh tế của người phụ nữ đầy đặn này, họa sĩ đã tìm thấy một yếu tố làm cho nó trở nên phấn khích đặc biệt. 

Màu sắc sáng và tối, lạnh và ấm áp thay đổi, ánh sáng nửa sáng nửa tối, biến đổi trên lưng trần mềm mại. Họa sĩ đã khéo léo sử dụng rèm màu xanh lá cây, khăn trải giường màu trắng, khăn trùm đầu màu trắng với hoa ... sắp xếp xung quanh người phụ nữ chuẩn bị tắm. Những đồ vật này trở thành lớp lót, không gian và trang trí trong phòng tắm. Thông qua các mối quan hệ màu sắc và các đường nét xử lý phácthảo xuất hiện hài hòa. Do đó, bức tranh tràn ra một vẻ đẹp đặc biệt.

9. Susanna trong bồn tắm

Suzanne xinh đẹp đang tắm, cô cúi đầu, cúi xuống, uốn cong đầu gối, tạo thành một hình chữ "S" duyên dáng". 

Điều đặc biệt ở bức tranh là sự tương phản mạnh mẽ của ánh sáng và bóng tối, làm nổi bật khuôn mặt ngây thơ được che một phần của cô. 

Nổi bật với vẻ đẹp thiện lương của Suzanna là hình tượng đen tối của người đàn ông núp sau tán lá đang chuẩn bị làm hại nàng.

Đây là một câu chuyện nổi tiếng được lưu truyền ở phương tây, và cũng là chủ đề mà các bậc thầy hội họa phương tây không biết mệt mỏi miêu tả. 

"Suzanne trong bồn tắm" được vẽ bởi Ene không giống như sự bình tĩnh và nghiêm ngặt của chủ nghĩa cổ điển, nhưng đầy hơi thở trữ tình lãng mạn, đặc biệt là miêu tả khỏa thân của Suzanne và phản ánh hiện thực đầy nguy hiểm cho phụ nữ trong xã hội thời đó.

10. Sự ra đời của Venus

Sự ra đời của Venus là một tác phẩm nổi tiếng của Potticelli, được vẽ cho một người anh em xa xôi của Medici, người cai trị Florence vào thời điểm đó. 

Bức tranh này thể hiện nữ thần Venus nổi lên từ biển Aegean với sự chào đón của thần gió và thần hoa trái phải. Bố cục tương đối đơn giản, toàn bộ bức tranh lấy nữ thần Venus khỏa thân làm trung tâm. 

Hình ảnh của nhân vật và biểu hiện quần áo là rất xuất sắc. Nhân vật và bối cảnh tự nhiên cũng đạt được sự thống nhất và hài hòa khéo léo. Venus là như vậy thờ ơ với cảm xúc nhút nhát và oán hận đối xử với tất cả mọi thứ. 

Hình tượng Venus không lạc quan và tin tưởng vào tương lai của cuộc sống mà cảm thấy buồn bã và bối rối. Đây cũng là sự phản ánh của thế giới quan mâu thuẫn của Potticelli. 

Mặc dù mô phỏng lại các bức tượng cổ điển, nhưng phong cách vẽ lại đầy sáng tạo, nhấn mạnh vẻ đẹp và tinh khiết, ẩn dấu trong các đường nét của người phụ nữ.

11. Nàng tiên

Tác phẩm "nàng tiên" chứa đầy những bí ẩn lãng mạn. Một nhóm các nàng tiên khỏa thân đang chơi trong một khu rừng tối tăm. Họa sĩ mô tả vẻ đẹp của cơ thể phụ nữ trước nền tối sâu sắc, và hầu như tất cả chúng đều được hiện thực hóa và lý tưởng hóa. 

Hiện ra trước mắt chúng ta các tiên nữ mỗi người có dáng người thon dài yểu điệu, nhu mỹ, đầy đặn mà lại giàu ý vị. Tạo thành sự khen ngợi đối với sinh mệnh, đối với thanh xuân, bản thân các nàng chính là thơ. Đây là lý tưởng lãng mạn của Bugro.

12. Springs - Suối

Angel bắt đầu sáng tác tác phẩm Spring từ năm 1830 trong thời gian lưu trú tại Florence - Ý, nhưng không bao giờ hoàn thành. Hai mươi sáu năm sau, khi ông đã 76 tuổi, ông đã vẽ bức tranh này, người ta nói rằng một trợ lý đã giúp ông vẽ, đây là tác phẩm đắc ý của Angel. Trước đây, Angel đã vẽ bố cục được dựa trên hình tượng và được gọi là Venus (bản thảo năm 1807 và hoàn thành năm 1848).

"Spring" kết hợp vẻ đẹp cổ điển với vẻ đẹp của cơ thể con người phụ nữ một cách khéo léo. Thể hiện xuất sắc sức sống trẻ trung ngây thơ của cô gái trẻ. "Spring" là một trong những tác phẩm xuất sắc trong lịch sử nghệ thuật Tây Âu mô tả cơ thể con người của phụ nữ. Angel nói rằng năm thương gia đã tranh giành để mua bức tranh, gây náo loạn, và sau đó được mua lại bởi bá tước Keshaterry và chuyển giao cho bảo tàng Loufur.

13. Thời kì hoàng kim

Với ý nghĩa kỳ lạ của việc sử dụng nhất quán, các họa sĩ đã thể hiện tinh thần chống lại chủ nghĩa kiêng khem tôn giáo. Tạo hình nhân vật trong tranh biến dạng ngây thơ, khiến người ta thích thú. 

Và đáng chú ý hơn là: không chỉ các nhân vật xuất hiện theo cách ngẫu nhiên, ngay cả động vật cũng xuất hiện theo cách đối thoại giữa con cái và con đực. Cặp vợ chồng khỏa thân, động vật cái và con đực vui đùa, tạo thành một thiên đường "thiên đường" với các con sông hoa và cỏ và hàng rào khổng lồ. 

Những người đàn ông và phụ nữ hát và nhảy múa, không ràng buộc, tự do để lộ bản chất tự nhiên, nhưng không có sự phóng đãng như một bữa tiệc, cho thấy tinh thần chống cấm kiêng có kiểm soát và khao khát trở về với bản chất tự do của con người.

14. Danaur

Danaur là con gái của vua Argos acrisios và Eurodesioth trong thần thoại Hy Lạp. Để tránh bất hạnh của mình, nhà vua đã ra lệnh xây dựng một tòa tháp đồng, nhốt con gái Danaur vào tháp, và Danaur lớn lên trong đau đớn sâu sắc. 

Một ngày nọ, thiên thần Zeus đi ngang qua và yêu Danaur, cuối cùng Danaur đã sinh ra một anh hùng khác trong thần thoại hy lạp Perthius cho Zeus. Danaur khỏa thân trong bức tranh dựa vào giường và chấp nhận tình yêu Zeus đột ngột. Tạo hình sinh động, khắc tỉ mỉ, nhân vật có tính cách rõ ràng, bầu không khí áp lực nhưng không thiếu thơ trữ tình.

15. Hợp tấu điền viên

Trong khung cảnh nông thôn đầy nắng, hai nhạc sĩ trẻ ăn mặc lộng lẫy và hai vị thần xinh đẹp đầy đặn vui vẻ trong nhạc cụ đệm. bức tranh đưa mọi người vào cảnh giới thơ mộng yên tĩnh, giống như một bài hát ca ngợi cuộc sống; ca ngợi cuộc sống thế tục của tình người và vẻ đẹp của tình yêu.

Hình ảnh kết hợp cảnh quan thiên nhiên sôi động với cơ thể con người hài hòa của cuộc sống, thể hiện tinh thần nhân văn của Joelchone. Họa khéo léo trong việc tạo hình nhân vật với tất cả các loại màu sắc tươi mới, trong suốt, nét bút nhẹ nhàng và tinh tế của mình có đầy đủ biểu hiện hình dạng.

Màu sắc trong tranh sử dụng màu sắc ấm áp và lạnh cân bằng, cấu hình chính xác; sự thay đổi luân phiên của các giai đoạn màu sắc, lộng lẫy và trơn tru, nhẹ nhàng và có cảm giác phân cấp; bố trí ánh sáng, sáng và tối xen kẽ, trình bày màu vàng ấm áp, cho mọi người thưởng thức thẩm mỹ của các giác quan. 

16. Các vị thần và nàng tiên của rừng

Đây là một tác phẩm đầy vẻ đẹp hình thức. Họa sĩ miêu tả các nàng tiên xinh đẹp và các vị thần rừng nhảy múa và vui đùa, tạo ra hình ảnh nhân vật thần thoại thơ mộng và mối quan hệ lẫn nhau được khắc họa một cách hoàn hảo. 

Trước bối cảnh u ám của rừng rậm, ảnh khỏa thân của các tiên nữ được họa sĩ thể hiện hoàn hảo dưới hình thức đẹp đẽ. Đặc biệt là hình ảnh các cô gái khỏa thân với lưng đẫy đà mềm mại, đường nét mượt mà, cân xứng hài hòa. Có thể nói bức tranh là hoàn hảo, tràn đầy sinh lực thanh xuân.

Là một tác phẩm tràn ngập âm nhạc và thơ ca, một kiệt tác lãng mạn của "trở về với thiên nhiên". 

17. Phòng tắm Thổ Nhĩ Kỳ

Bức tranh "bồn tắm thổ nhĩ kỳ" thể hiện "chính thiên nhiên" mà các họa sĩ theo đuổi. Tác phẩm này cho thấy sự trưởng thành của một nghệ thuật,. Họa sĩ vẽ những người phụ nữ tắm với các cử chỉ khác nhau, không chỉ mô tả nhiều phụ nữ khỏa thân, mà còn tạo ra một cảm giác ả rập phương đông. 

Ở đây, Angel đã theo đuổi các kỹ thuật biến bức tranh khỏa thân thành tả thực. Bức tranh được hoàn thiện với một mức độ hoàn hảo cao trong thời đó. Do đó, trong tác phẩm này bạn khó có thể nhận ra dấu vết của kỹ năng vẽ. 

Nguồn: http://www.360doc.com/content/20/0811/22/6905997_929733465.shtml