Ý nghĩa thật sự của Hygge.

Hygge là gì? Hygge ( phát âm là hue-guh not hoo-gah) là một từ bắt nguồn từ tiếng Đan Mạch và Na Uy. Thuật ngữ Hygge diễn tả cho một phong cách sống, cảm giác thoải mái và ấm cúng. Hygge có nghĩa là vẻ đẹp nhẹ nhàng, ấm áp mang thêm cả sự êm dịu và hài lòng cho trái tim và cảm xúc của người theo đuổi phong cách Hygge.

Hygge là một thuật ngữ nhấn mạnh về cảm xúc, những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi

Hygge là một thuật ngữ nhấn mạnh về cảm xúc, những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi

Ngoài ra Hygge cũng được biết đến là phong cách sống đặc trưng của người Đan Mạch. Là niềm tự hào hay sự mưu cầu hạnh phúc chỉ trong những điều đơn giản và nhỏ bé. Với người dân nơi đây, hygge là một cách tư duy góp phần biến quê hương của họ là một trong những vùng đất hạnh phúc nhất thế giới.

Nguồn gốc của Hygge

Tuy là phong cách sống đặc trưng của người Đan Mạch, nhưng Hygge không bắt nguồn từ đó, nó bắt nguồn từ tiếng của người Na Uy cổ. Có nghĩa là "hạnh phúc". Nó xuất hiện lần đầu tiên trong văn bản của người Đan Mạch vào khoảng cuối thế kỷ 18 và được người dân Đan Mạch chấp nhận kể từ đó.

Nếu bạn có một cơ hội ghé thăm đất nước Đan Mạch xinh đẹp, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi lối sống Hygge của người dân nơi đây. Hygge xuất hiện và áp dụng ở bất kỳ nơi đâu, họ không ngại phân bổ sự tốt đẹp và ấm cúng trong phong cách Hygge với bất kỳ ai. Dù người đó là du khách, hay người dân bản địa.

Làm thế nào để cảm nhận và áp dụng phong cách Hygge trong đời sống thường ngày?

Có một sự thật rằng, Hygge không phải là phong cách bạn có thể học và làm theo qua một cách thức khuôn khổ, hay qua một phương pháp "how-to" nào. Hygge là sự cảm nhận và thỏa mãn vừa đủ trong mỗi cá nhân. Không có một giới hạn và khuôn khổ nào cho Hygge cả. Nó đơn giản chỉ là cách bạn cảm nhận thật sâu, nhẹ nhàng và bình yên về những niềm hạnh phúc nhỏ trong cuộc sống. Đó mới chính là Hygee thật sự!

Hygge sự cảm nhận, tận hưởng trong một không gian có chiều sâu và khoảng thời gian có độ chậm nhất định. Có thể bạn không biết, nhưng những Danes tạo ra Hygge bởi vì họ đã phải cố gắng sống sót trong sự buồn chán, lạnh lẽo, tối tăm và những cảm giác giống nhau đến nổi không thể xác định được. Họ giống như những con người vô định, cần sự dẫn lối.

Đó là trong quá khứ còn bây giờ mọi chuyện đã khác.

Đó là trong quá khứ còn bây giờ mọi chuyện đã khác. "Người Bắc Âu hạnh phúc bởi vì họ sống đơn giản!"

Trong đời sống thường ngày, nếu bạn chưa thể thích ứng với phong cách Hygge ngay thì hãy làm quen với nó qua những điều nhỏ như một cái ôm, một lời hỏi thăm, một sự quan tâm bé bé đến với những người xung quanh bạn. Hãy mạnh dạn trao đi Hygge của mình. Bạn biết không, người ta đã cố gắng lan tỏa Hygge bằng cách tạo ra một số nghi thức đơn giản mà không cần nhiều sự nổi lực - nó có thể ngớ ngẫn đến nổi khiến bạn sẽ bật cười nếu lần đầu nghe qua. Chẳng hạn như pha trà với một cốc gốm nhỏ mỗi tối cuối tuần, ngồi uống và tận hưởng ly trà. Hay dành thời gian để đi ngang qua cửa hàng hoa mỗi dịp cuối tuần. Hay một buổi ăn tối ấm ấp cùng gia đình dưới ánh nến ấm áp. Đó là phong cách Hygge!

Lan tỏa không gian Hygge vào trong thiết kế nội thất và không gian sống hằng ngày

Phong cách nội thất Hygge đơn giản, nhẹ nhàng và ấm cúng

Phong cách nội thất Hygge đơn giản, nhẹ nhàng và ấm cúng

Để sở hữu một căn phòng phong cách nội thất Hygge đơn giản và nhẹ nhàng bạn cần chú ý những điều sau đây:

  1. Làm căn phòng trở nên ấm cúng với việc tận dụng các ánh nguồn ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời, nến,...)
  2. Chú trọng chiều sâu của không gian bằng việc sử dụng những gam màu giúp nới rộng không gian làm màu nền. Chẳng hạn như gam màu trắng và nâu gỗ.
  3. Sử dụng các đồ trang trí nội thất mang phong cách Bắc Âu.
  4. Đưa một tí hồi cổ vào không gian. Có thể là ánh nến, bức tranh hay vài vật dụng nào đó tạo cảm giác hồi cổ.
  5. Sử dụng các nguyên vật liệu có chất liệu tự nhiên.

Bạn thấy đấy, Hygge là một thông điệp, một phong cách sống đơn giản mà chúng ta cần nhân rộng và lan tỏa. Đừng ngại ngần lan tỏa phong cách sống này đến mọi người xung quanh bạn nhé! Và nếu bạn thích, hãy nắm bắt lấy nó.