Bạn đang chuyển đến một ngôi nhà mới và mong muốn nó trở thành không gian của riêng bạn. Tại sao lại không treo các bức tranh phù hợp với sở thích? Bài viết dưới dây hướng dẫn bạn làm thế nào để treo tranh treo tường một cách an toàn và trơn tru.

Bài viết này chia sẽ nhiều kiến thức cần thiết để có thể lắp đặt một hoặc cả bộ tranh treo tường với nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau. Mặc dù dụng cụ sử dụng có khác nhau khi lắp đặt tuy nhiên tổng thể các bước treo tranh sau đây là phù hợp với tất cà các loại tranh.

1. Các bước treo tranh

Bước 1: Tìm kiếm vị trí chính xác để treo tranh

Xác định vị trí đặt tranh trên tường

Xác định vị trí đặt tranh trên tường

Nâng bức tranh dựa vào tường để tìm vị trí chính xác. Bạn cần phải suy xét, phải mất thời gian để suy nghĩ về nó, xem xét trang trí phòng và môi trường tổng thể và các vấn đề ánh sáng. Một chiều cao treo tốt thường là ngang với tầm mắt của người xem khi đứng, chiều cao trung bình là khoảng 1,5m - 1m6.

 • Nếu bạn có một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình xung quanh, hãy yêu cầu họ đặt bức tranh tựa vào tường để bạn có thể nhìn thấy nó từ xa hơn.
 • Nếu bạn không có ai giúp, bạn lấy bức tranh, hãy dựa nó vào tường và đánh dấu góc của bức tranh bằng bút chì. sau đó, bạn có thể đặt bức tranh xuống và lùi lại và quan sát các dấu hiệu được thự. Khi bạn treo một bức tranh, xóa dấu hiệu làm bằng bút chì bằng gôm mềm.

Bước 2: Đánh dấu trên tường bằng bút chì ở trục trung tâm bức tranh

Xác định trục tọa độ tranh trên tường

Xác định trục tọa độ tranh trên tường

Đầu tiên bạn cần đánh dấu trung điểm của cạnh tranh cần treo. Dựa bức tranh vào tường đúng vị trí cần treo ở bước 1 và đánh dấu 1 điểm cần treo trên tường thẳng với trung điểm của tranh theo trục thẳng đứng.

Bước 3: Lật mặt sau của tranh, và căng dây treo hết mức và dùng thước cuộn để tìm khoảng cách treo tranh với trung điểm cạnh cần treo

Xác định vị trí móc tranh

Xác định vị trí móc tranh

 • Nếu tranh treo dùng thanh ngang để cố định bạn có thể dùng thước để đo khoảng cách.
 • Nếu tranh của bạn dùng loại có nhiều khoen móc treo bạn có thể dùng kem đánh răng để đánh dấu và tựa bức tranh lên tường để tim điểm cần khoang như hình và video bên dưới.

Bươc 4:  Đánh dấu điểm cần khoang, đóng đính treo tranh.

Xác định vị trí khoan tường treo tranh

Xác định vị trí khoan tường treo tranh

Dùng thước để đánh dấu điểm cần khoang trên tường với độ dài đã tìm được ở bước 4.

Bước 5: Tiến hành khoang tường, hoặc đóng đính để treo bức tranh bạn mong muốn.

 • Nếu bạn sử dụng đinh đóng tường để treo tranh, cần sử dụng đinh có chiều dài lớn hơn 5cm và đóng thẳng một góc 90 độ vào tường.
 • Nếu bạn dùng khoan để treo tranh, bạn cần phải khoang lỗ vừa đủ với tac kê và dùng loại ốc tốt có độ cứng để chịu được khối lượng bức tranh.
 • Nếu bạn sử dụng loại đinh treo tranh chuyên dụng 3 hoặc 4 chấu thì cần chọn lựa loại đinh có chiều dài đủ để thâm nhập xuyên qua phần trét vào phần xi măng chính của tường.
 • Nếu bạn sử dụng keo dán thì bề mặt tường phải được làm nhẵn va sạch sẽ.

2. Lưu ý khi treo tranh

Mặc dù quá trình treo tranh thực đơn giản, tuy nhiên việc lựa chon dụng cụ để treo tranh mới cả là một vấn đề. Bạn cần phải suy tính trọng lượng, chất liệu, bố cục, cân nặng, cũng như tình trạng bề mặt tường để có phương pháp tối ưu nhất khi treo tranh.

Một số lưu ý sau đây đươc các biên tập viên của Xu Hướng Thiết Kế tổng hợp lại, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

2.1 Cách treo tranh nặng hơn 9kg

Bộ tranh treo tường hươu cao cấp bằng thủy tinh

Bộ tranh treo tường hươu cao cấp bằng thủy tinh

Đối với các loại tranh cao cấp như tranh thủy tinh, tranh sắt kim loại, hoặc các loại tranh có bộ khung làm bằng gỗ tốt trọng lượng của mỗi bức tranh có thể lên đến 20kg thì bạn bắt buộc phải khoan tường và dùng tacke để treo tranh

2.2 Treo các loại tranh, khung ảnh nhẹ.

Bộ khung ảnh thực vật

Bộ khung ảnh thực vật

Đối với các loại tranh nhẹ, hoặc khung ảnh bạn có thể sử dụng loại đinh đặc biệt chuyên dụng để treo tường với 3 đinh hoặc 4 đinh. Loại định này mặc dù rẻ nhưng hơi khó kiếm, chỉ có thể tìm mua ở các cửa hàng bán tranh chuyên nghiệp.

Các sản phẩm tranh treo tường canvas được bán tại xuhuongthietke.com đều được tặng loại đinh chống hư tường này bạn có thể tham khảo 1000+ mẫu tranh tại liên kết này.

2.2 Treo combo khung ảnh gia đình

Khung hình vintage

Khung hình vintage

Một combo khung ảnh gia đình có khoảng từ 10 - 21 bức tranh lớn nhỏ được sắp xếp cầu kì. Việc canh chỉnh bố cục các loại tranh này rất tốn thời gian. Tuy nhiên, ở các cửa hàng chuyên bán tranh như xuhuongthietke.com đều bán kèm sơ đồ treo tranh. Bạn chỉ việc ướm sơ đồ này lên tường và đánh dấu điểm cần treo. 

2.3 Làm sao biết được tranh đã ngang chưa

Ngoài cách nhìn bằng mắt thông thường, bạn có thể sử dụng thước thủy lực để đo xem tranh đã thực sự ngang hay chưa.

2.4 Làm sao để treo tranh mà không làm hư tường

Một số dụng cụ sau sẽ giúp cho bức tường của bạn không bị hư hai khi treo tranh. Tuy nhiên, đa đố trong các cách này đều chỉ thích hợp khi tranh bạn treo có trọng lượng nhẹ.

 • Sử dụng keo dán siêu dính super stick Ergo của Thụy Sỉ, một tuýp kem 20g có giá khoảng 130k bạn có thể sử dụng nhiều lần. Cần làm sạch và láng mịn bề mặt khi sử dụng. Keo rất nhanh khô, và cực kì độc nếu rơi vào mắt và miệng.
 • Băng keo 2 mặt siêu dính nano thường được dùng để treo các khung ảnh bằng gỗ thông nhẹ.
 • Ròng rọc treo tranh, hệ thống ròng rọc treo tranh cao cấp được dùng để treo tranh trong các khu triển lãm cao cấp.
 • Hàn điện với các loại tranh bằng kim loại.

2.5 Một số thông tin bạn nên tham khảo

Ngoài việc treo tranh như thế thế nào là đẹp, bạn cần phải biết cách lựa chọn và bố cục lắp đặt tranh. Một bức tranh đẹp là phải đáp ứng được các yếu tố: phù hợp bố cục, đúng sở thích và phải được đặt đúng vị trí trong ngôi nhà. Các bài viết sau đây được biên tập viên Xu Hướng Thiết Kế biên tập kỹ càng trên kinh nghiệm bán tranh thực tế cho hơn 1000 khách hàng.

 • Phân biệt các loại tranh hiện có trên thị trường: chất liệu, giá cả, ưu điểm, nhược điểm.
 • Cách bố cục lắp đặt tranh đúng bố cục phong cách và đáp ứng phong thủy.
 • ...