Tượng Hy Lạp

 

Khoảng 5000 năm trước, nền văn minh phương Tây ra đời ở Hy Lạp. Thời kỳ Hy Lạp hóa đề cập đến khoảng thời gian từ thế kỷ 4 trước Công nguyên đến thế kỷ 31 trước Công nguyên. So với thời kỳ cổ điển, phong cách chạm khắc tượng trang trí của thời kỳ Hy Lạp hóa đa dạng hơn.

1. Các tác phẩm tượng Hy Lạp với chủ đề đa dạng

Các tác phẩm điêu khắc của thời kỳ Hy Lạp cổ đại vẫn có phong cách rất gần với nghệ thuật cổ điển, chẳng hạn như tượng thần Vệ nữ, cũng có nhiều chủ đề phản ánh cuộc đấu tranh giữa sự sống và cái chết hoặc cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu ở giai đoạn đó, hoặc cách điệu với màu sắc bi thảm. Trong thời kỳ cổ điển, Athena và Zeus, những vị thần tượng trưng cho sự vinh quang có một không hai, không còn chiếm vị trí thống trị trong sáng tạo nghệ thuật mà thay vào đó, Venus, nữ thần tượng trưng cho thần tình yêu và sắc đẹp, bắt đầu lên ngôi nghệ thuật.

2. Kỹ năng điêu khắc tượng Hy Lạp trưởng thành hơn

Các kỹ năng chạm khắc của thời kỳ Hy Lạp hóa đã trở nên thuần thục hơn. "Alpenrodt of Milos" là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của thời kỳ đó. Cơ thể anh ta duyên dáng, nét mặt vô cùng xúc động, làn da căng tròn, và sự tuyệt mỹ và duyên dáng của điêu khắc Hy Lạp hòa quyện một cách hoàn hảo, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Ngôi đền và tượng thần Heracles - Statua di Icaro caduto di Igor Mitoraj - ph. Paolo Barone

Ngôi đền và tượng thần Heracles - Statua di Icaro caduto di Igor Mitoraj - ph. Paolo Barone

3. Phong cách sáng tạo đặc thù từng khu vực

Theo thời gian, phong cách điêu khắc tượng Hy Lạp cổ đại bắt đầu có sự phân tách theo văn hóa từng khu vực. Khu vực Ai Cập chủ yếu sử dụng các nhân vật thế tục trong thành phố làm đối tượng biểu diễn, chẳng hạn như ngư dân, kẻ lang thang, người say rượu, v.v. Về mặt sáng tạo nghệ thuật, họ vẫn chịu ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp, nhưng truyền thống văn hóa lâu đời và êm dịu của chính họ đã bắt đầu xuất hiện vào thời điểm này. 

Bức phù điêu mô tả cuộc chiến của Athena thời Hy Lạp

Bức phù điêu mô tả cuộc chiến của Athena thời Hy Lạp

Ở Tiểu Á, phong cách chạm khắc của họ là sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp. Chủ đề của họ chủ yếu là chiến tranh, và đề cao hình khôi cơ bắp căng thẳng và tư thế phóng đại của cơ thể con người trong các tác phẩm điêu khắc phản ánh sự tàn khốc của chiến tranh và nỗi đau mà nó mang lại cho con người.

Phong cách mô hình, tính cách trang trọng và chủ nghĩa hiện thực nghiêm ngặt của nghệ thuật phương Tây đều bắt nguồn từ Hy Lạp. Trong hàng trăm năm, loại không khí nghệ thuật này đã nuôi dưỡng sự phát triển không ngừng của nghệ thuật phương Tây. Nguồn gốc nghệ thuật của điêu khắc Hy Lạp cổ đại là những nhân vật thần thoại, truyền thuyết lâu đời, là kỳ vọng cao đẹp của người Hy Lạp cổ đại.

4. Kết

Tượng Hy Lạp cổ đại coi trọng tính không thể tách rời của hình ảnh, và tất cả các bộ phận của cơ thể con người đều phát huy hết tác dụng của các đặc điểm mô hình và cố gắng thể hiện đời sống bên trong của hình ảnh. Vì vậy, dù hình thức chưa hoàn chỉnh nhưng mỗi bộ phận đều chứa đựng tinh thần của sự sống bất tận, nói cách khác, những mảnh vỡ của bức tượng cũng chính là những sinh vật sống.

Những mảnh ghép này có được những cảm xúc thẩm mỹ hoàn hảo. Nhà điêu khắc đã sử dụng ngôn ngữ chạm khắc tuyệt vời để khắc họa chân thực và tinh tế da thịt đầy đặn và mềm mại ẩn hiện qua các nếp gấp của nữ thần. Tác phẩm điêu khắc thông qua các đường cong khác nhau để thay đổi hình dạng: nữ thần ngồi, chiếc váy bồng bềnh thay đổi theo chiều ngang và chiều dọc do da thịt lên xuống, bầu ngực đầy đặn và đỉnh ngực bằng phẳng xuống dưới, eo xuống và nếp gấp. phức tạp, từ tổng thể Xem sự thay đổi mật độ; nữ thần nằm phơi bày làn da căng tròn và mềm mại trên bầu ngực. Chuyển động của cơ thể cho thấy một dáng người duyên dáng và một chiếc váy gợn sóng, đường cong và nhịp điệu mật độ, vừa ổn định vừa mềm.

Theo sự phân tích của các chuyên gia, mẫu quần áo trên các bức tượng Hy Lạp là một phản ứng đa âm đối với chuyển động của cơ thể.