Cây trúc Phật Bà ( tên khoa học:Bambusa ventricosa McClure ) là một loại thuộc giống cây tre. Ngoài tên gọi cây trúc phật bà còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như: cây tre La Hán, cây tre bụng phật, cây trúc Quan Âm. Cây còn nhỏ có màu xanh đậm, già chuyển màu vàng đậm. Cây có nhiều đốt ngắn, mỗi đốt đều phình to tạo thành ngấn giữa các đốt. Lá có hình quả trứng, hình kim; lá không có lông; lá phát triển từ hình tròn hoặc hình trứng đến hình lưỡi liềm; lưỡi rất ngắn.

Cây sào là tên gọi chung của các loại cây thuộc họ tre, trúc.

1. Đặc điểm sinh học cây trúc Phật Bà

Bụi trúc phật bà

Bụi trúc phật bà

Cây tre La Hán mọc thành từng bụi um tùm như cây tre bình thường, rễ cắm sâu trong lòng đất. Cây khi phát triển lên cao 8 -15m, đường kính 5-9cm thì mọc tách ra, phân nhánh, nhánh cây không có gai. Đuôi cây uốn cong, phần dưới thẳng hoặc hơi cong chữ "chi"; giữa các phần màu xanh đậm, dài 20-30 cm. Khi còn nhỏ được bọc bởi một lớp sáp trắng, có dán lông màu nâu nhạt, cây già thì không có lông. 

Cận cảnh lá cây trúc phật bà

Cận cảnh lá cây trúc phật bà

Cây sào màu xanh lá cây, phần dưới của các phần cực kỳ ngắn, và phình sưng lên giữa các phần. Vách cây dày, chỗ đốt hơi nhô lên, phân nhánh thường bắt đầu từ phần dưới của thân cây. Mỗi đốt phân nhánh từ vài cành đến nhiều cành mọc. Cành chính dài hơn.

Cận cảnh đốt cây trúc La Hán

Cận cảnh đốt cây trúc La Hán

Vỏ già sẽ tét ra rụng, mặt sau rậm lông màu nâu sẫm, khi khô sườn hơi nhô lên, phần đầu có hình vòm ở vị trí kết nối với lá, nhưng ở chỗ kết nối với lá nhĩ thì lõm xuống; lá nhĩ rất phát triển, gần bằng nhau mà gần giống nhau, hình tròn dài hoặc hình quả thận, nâng nghiêng, rộng 8-10 mm, các cạnh có lông cong mịn; lưỡi cao 3-4 mm, răng mỏng cạnh bị nứt và có lông mỏng màu trắng rất ngắn; lá thẳng đứng hoặc mở rộng, dễ bong tróc, tam giác rộng đến hình tam giác, mặt sau có lông nhỏ màu nâu sẫm, mặt bụng mọc lông gai nhỏ màu nâu sẫm giữa các mạch, đặc biệt là với phần cơ sở của nó dày đặc hơn, các cạnh phía trước cuộn tạo thành một đầu nhọn sắc nét cứng rắn, cơ sở hơi thu hẹp hình tròn, và chiều rộng của nó là khoảng một nửa chiều rộng đầu tiên của vỏ, các cạnh ở gần cơ sở có lông cong và mỏng.

Cây trúc phật bà phân nhánh ở các đốt

Cây trúc phật bà phân nhánh ở các đốt

Lá ban đầu mọc ra lông cứng màu nâu, sau đó trở nên không có lông. Lá phát triển thành hình lưỡi liềm, cạnh lá không có lông hoặc chỉ có một vài lông. Lưỡi lá dày từ 1 - 2 mm hoặc thấp hơn; lưỡi hẹp hình kim, thường dài 10-30 cm, rộng 13-25 mm, cả hai bề mặt đều không có lông, đầu nhọn thô đầu tiên, phần cơ sở gần tròn và hai bên hơi bất đối xứng. Mạch lá ngang nhỏ có thể nhìn thấy trên bề mặt dưới lá. 

2. Môi trường sống và xuất sứ

Chậu bonsai Trúc Phật Bà

Chậu bonsai Trúc Phật Bà

Cây trúc Phật Bà có nguồn gốc chính tại miền Nam Trung Quốc,  Chiết giang, Phúc kiến,Đài Loan và các vùng ở Đông Nam Á. Ngày nay, bạn dễ dàng có thể thấy loài cây này xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới nơi có khí hậu ẩm, ướt và nhiều ánh sáng. Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp đến 5 °c; có thể thích nghi ở vùng nhiều sáng hoặc nhiều bóng râm. Cây không chịu được hạn hán, đất bạc màu, nhiều sỏi cát và tích nước.

3. Ý nghĩa phong thủy của cây trúc Phật Bà.

Cây trúc la hán mang ý nghĩa tốt lành, vì nó có bí danh là cây trúc bụng phật, trúc phật bà. Cây mang đến cho con người cảm giác bình yên, điềm lành.

Cây trúc la hán còn mang ý nghĩa đại phú đại quý, bạn có thể làm quà tặng cho bạn bè người thân. khai trương cửa hàng. Trúc phật bà còn mang ý nghĩa cầu sức khỏe và trường thọ, bởi sinh khí của c ây rất mạnh, qua các mùa luôn xanh tốt.

3.1 Cát tường như ý

Tre la hán có ý nghĩa cát tường như ý, bởi vì cây của nó là hình trụ, giống như bụng của phật, vì vậy còn được gọi là tre bụng phật, mang lại cảm giác bình an cát tường, tre la hán khi trồng trên mặt đất sẽ hình thành một khu rừng tre cao, có thể được sử dụng để làm thủ công mỹ nghệ và các mặt hàng văn hóa, chẳng hạn như quạt, nhạc cụ, chạm khắc tre, v.v.

3.2 Đại phú đại quý

Trúc phật bà có ý nghĩa đại phú đại quý, bởi vì tư thái tú lệ của nó, có giá trị cảnh quan cao, mang lại cho người ta một loại cảm giác cát tường phú quý, có thể đem la hán trúc làm quà chúc mừng cho bạn bè sắp khai trương cửa hàng, chúc hắn có thể khai trương đại cát, hơn nữa la hán trúc là cây quan diệp phổ biến, cây kỳ lạ, mang đến cho người ta một loại cảm giác cổ xưa thanh lịch.

3.3 Sức khỏe và tuổi thọ

Tre la hán có ý nghĩa sức khỏe và tuổi thọ, bởi vì sức sống của tre la hán rất mạnh mẽ, yêu cầu về đất và môi trường không cao, và tre la hán thường xanh bốn mùa, mang lại cho mọi người một cảm giác xanh tươi tràn đầy sức sống, có thể đưa tre la hán cho người thân lớn tuổi, cũng có thể đặt tre la hán như một cây cảnh trang trí đặt trên bàn làm việc hoặc ngưỡng cửa sổ của họ.

4. Cách trồng và chăm sóc

Cây tre được nhân giống bằng phương pháp phân chủng, thường trồng từ 3-5 cây con để tạo thành bụi tre đẹp mắt trong các chậu, hoặc giâm thành hàng tạo cảnh quan trong các khu vườn.

4.1 Chọn đất cho cây

Tre La Hán thích đất có tính axit, hơi axit hoặc trung tính, với độ pH 4,5-7,0 là thích hợp, tránh đất dính, kiềm. Nếu đất có tính kiềm cao thì có thể được thêm vào 0,2% sắt sunfat. Đất trồng tốt nhất là đất cát lỏng lẻo màu mỡ, thoát nước tốt, có thể sử dụng đất nông nghiệp trộn đất đỏ vàng, đất mục nát và cát mịn.

4.2 Phân bón

Phân bón tre bụng phật lớn chủ yếu là phân bón hữu cơ, phân gia súc sau khi nấu chín, phân rác và bùn sông có thể được. Phân bón hữu cơ chủ yếu được sử dụng làm phân bón cơ bản, trộn vào đất chậu để trộn và sử dụng, liều lượng thường là 10-15% khối lượng đất chậu.

4.3 Chọn chậu

Chậu trồng cây tre thường được chọn là chậu nhựa, thùng nhựa, bát dinh dưỡng, túi ươm, chậu ngói và chậu gốm. Tùy thuộc vào kích thước của tre để lựa chọn loại chậu và kích thước cho chậu ...

4.4 Dời cây vào chậu

Thời gian dời cây vào chậu tốt nhất vào tháng 2-3 và tháng 9-10 trước khi khai quật măng mùa xuân. Thời gian tối ưu nhất để dời cây là vào đầu mùa xuân vì cây ra măng vào mua thu.

4.5 Kiếm soát bệnh tật và sâu bệnh

Bệnh nốt ruồi đen và rỉ trên cây trúc Phật Bà

Bệnh nốt ruồi đen và rỉ trên cây trúc Phật Bà

Các bệnh thường xảy ra là rỉ sét và nốt ruồi đen. phương pháp phòng ngừa và điều trị:

  • Bệnh gỉ được phun bằng 50% bột Carboxin Standard pha với 2000 lần nước,
  • Nốt ruồi đen được phun bằng 50% bột ướt methethetobuzin với 500 lần chất lỏng.

Sâu bệnh sâu bệnh dễ xảy ra là sâu bướm vỏ, châu chấu tre. Phương pháp phòng ngừa và điều trị côn trùng ăn vỏ cây là phun dung dịch diệt côn trùng pha thêm 1 lượng dầu hỏa trong thời kỳ sâu bệnh.